Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thủ tục đăng ký lưu hành hóa chất bảo quản rau quả

Thứ ba, 22-01-2019 | 23:46:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Công ty TNHH Công nghệ cao Nhất Việt (TPHCM) có kế hoạch tiếp nhận một số quy trình kỹ thuật sơ chế và bảo quản rau quả sau thu hoạch được chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến.

Trong quá trình khảo sát thực tế, Công ty nhận thấy việc xử lý các vi sinh vật gây thối rữa (bào tử nấm, vi khuẩn) tồn dư từ ruộng đồng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của rau quả. Vì vậy, Công ty có nguyện vọng đăng ký lưu hành hợp pháp một số thuốc diệt nấm/vi khuẩn sau thu hoạch (postharvest fungicides/biocides) và một số hóa chất phủ bề mặt (coating wax) đang được lưu hành ở các nước tiên tiến.

Căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Công ty nhận thấy nhóm hóa chất này có thể sẽ thuộc nhóm “Phụ giá, hương liệu, chất hỗ trợ chế biển thực phẩm” thuộc Mục 4, Phụ lục II “Danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế” và được Bộ Y tế quy định chi tiết trong Thông tư 05/2018/TT-BYT.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, nhóm hóa chất đã được trình bày ở trên có thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế (theo Mục 4, Phụ lục II, Nghị định 15/2018/NĐ-CP và chi tiết ở Danh mục của Thông tư số 05/2018/TT-BYT ngày 5/4/2018) hay không?

Trong trường hợp các hóa chất này chưa có trong Danh mục của Thông tư 05/2018/TT-BYT, Công ty Nhất Việt đề nghị được hướng dẫn thủ tục đăng ký lưu hành các hóa chất này.

Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến như sau:

Bộ Y tế đã ban hành Danh mục chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm kèm theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 về việc ban hành quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm (Phần 7).

Căn cứ thành phần cấu tạo, hướng dẫn sử dụng và chức năng của sản phẩm của nhà sản xuất, đề nghị Công ty đối chiếu với Danh mục trên để tra cứu và phân loại sản phẩm.

Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc đối tượng doanh nghiệp tự công bố sản phẩm theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và nộp hồ sơ tại Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh để được xem xét, giải quyết.

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc (0)