Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

xây dựng một khung pháp lý cho sản phẩm thuốc lá mới trong đó có thuốc lá làm nóng nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia (tránh thất thoát nguồn thu thuế), lợi ích của người tiêu dùng và nhà sản xuất hợp pháp.

Thứ tư, 20-05-2019 | 09:23:00 AM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: xây dựng một khung pháp lý cho sản phẩm thuốc lá mới trong đó có thuốc lá làm nóng nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia (tránh thất thoát nguồn thu thuế), lợi ích của người tiêu dùng và nhà sản xuất hợp pháp.

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty Philip Morris International

Công văn: 1126/ PTM - VP, Ngày: 17/05/2019

Nội dung kiến nghị:

Mặc dù tỷ lệ người hút thuốc đang có xu hướng giảm tại nhiều quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính vào năm 2025, số lượng người hút thuốc trên thế giới sẽ vượt hơn 1 tỷ người. Mặc dù Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nhất định trong nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc nhưng cho đến nay, vẫn có khoảng 16 triệu người hút thuốc ở độ tuổi trưởng thành. Hơn thế nữa, những người không thể bỏ thuốc vẫn chiếm một số lượng đáng kể.

Trong bối cảnh này, một số công ty thuốc lá trên thế giới đã phát triển những sản phẩm thuốc lá mới phù hợp với người hút thuốc trưởng thành và ít tác hại cho sức khỏe hơn so với thuốc lá truyền thống. Sản phẩm thuốc lá làm nóng (HTP) là một trong những sản phẩm đó. Sự khác biệt chính giữa HTP và thuốc lá truyền thống là HTP không bị đốt cháy và do đó không tạo ra khói hoặc tàn thuốc trong quá trình hút thuốc. Vì vậy, các chất độc hại tạo ra trong quá trình hút thuốc giảm một cách đáng kể so với thuốc lá truyền thống. Theo một số nghiên cứu khoa học độc lập về sản phẩm thuốc lá làm nóng IQOS ở Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ, IQOS giúp giảm đáng kể lượng chất độc hại so với thuốc lá truyền thống. Hiện tại, trên thế giới có 47 quốc gia đã công nhận và hợp pháp hóa IQOS và có khoảng 10 triệu người đang sử dụng sản phẩm này, trong đó 70% đã chuyển đổi hoàn toàn từ thuốc lá thông thường sang HTP. Gần đây nhất, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép bán IQOS tại Hoa Kỳ. Sau khi xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các báo cáo khoa học về sản phẩm thuốc lá mới này, FDA đã khẳng định rằng “việc cho phép những sản phẩm này lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ là góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng do những sản phẩm này ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống”.

Tại Việt Nam, sản phẩm IQOS đang ngày càng trở lên phổ biến ở các thành phố lớn, đặc biệt là những người hút thuốc ở độ tuổi trưởng thành đang tìm kiếm các sản sản phẩm thuốc lá thay thế ít có hại cho sức khỏe hơn. Sản phẩm này được vào Việt Nam qua đường xách tay hoặc nhập lậu, gây ra thất thoát đáng kể về thuế cho ngân sách nhà nước. Người hút thuốc không được bảo vệ về chất lượng và an toàn sản phẩm, trong khi các nhà sản xuất HTP cũng đối mặt với những thách thức về hàng giả trên thị trường.

Công ty kiến nghị với Chính phủ cần xây dựng một khung pháp lý cho sản phẩm thuốc lá mới trong đó có thuốc lá làm nóng nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia (tránh thất thoát nguồn thu thuế), lợi ích của người tiêu dùng và nhà sản xuất hợp pháp. Khung pháp lý cho thuốc lá làm nóng cần có sự phân biệt với thuốc lá truyền thống để khuyến khích người hút thuốc chuyển đổi từ thuốc lá truyền thống sang sản phẩm thay thế ít có hại cho sức khỏe hơn. Nhiều quốc gia đã có quy định khung pháp lý kèm theo cơ sở khoa học dành cho những sản phẩm thuốc lá mới này.


Đơn vị phản hồi: Bộ Y tế; Bộ Công Thương

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)